Asset Publisher

Dịch sốt xuất huyết đang lan rộng, phụ huynh không nên lơ là

Dịch sốt xuất huyết đang lan rộng, phụ huynh không nên lơ là

Sốt xuất huyết là một bệnh xảy ra tử vong rất nhanh, nhất là trẻ em dễ bị biến chứng nặng, có thể tử vong do sốc trụy tim mạch và xuất huyết não. Triệu trứng của bệnh dịch, trẻ có những dấu hiệu lừ đừ, vật vã, đau bụng, buồn nôn, xuất huyết…. Nhiều bậc phụ huynh không theo dõi dễ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.


Bệnh thường vào mùa mưa (tháng 4 - tháng 11) là mùa của dịch bệnh sốt xuất huyết. Hiện tại chỉ mới vào giữa mùa mưa nên nhiều khả năng số ca sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng mạnh . Những khuyễn cáo của  trạm Y tế xã Tân Việt, các bậc phụ huynh cần lưu tâm.

Những lời khuyến cáo của Trạm Y tế xã Tân Việt

TRUNG TÂM Y TỂ ĐÔNG TRIỀU

TRẠM Y TẾ XÃ TÂN VIỆT

 
   

 

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 
   

 

Tân Việt, ngày 14 tháng 09 năm 2015

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

 

             Kính thư toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh!

 

            Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus dengue gây lên.Virus truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, muỗi  là trung gian truyền bệnh. Bệnh thường xảy ra quanh năm, nhưng dịch thường xảy ra vào cuối mùa hè, đầu mùa mưa (tháng 4 đến tháng 11).

             Bệnh đặc trưng bởi sốt, xuất huyết và thoát huyết tương dẫn tới sốc giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu

         Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do muỗi truyền. Bệnh dịch lưu hành địa phương. Theo thông báo của TTYT dự phòng tỉnh đã có 10 huyện, thị nghi ngờ có dịch.

           Bệnh sốt xuất huyết Denger do một loài muỗi đốt vào ban ngày, mạnh nhất là lúc sáng sớm và chiều tối. Muỗi sống ở trong nhà, ở nơi có bóng mát. Muỗi cái đẻ trứng trong các vật chứa nước trong nhà và quanh nhà, ấu trùng của muỗi là loăng quăng sau nở thành muỗi đi đốt người và mang vi rút truyền bệnh qua vết đốt

          Khi mắc bệnh người bệnh sốt cao đột ngột, đau đầu dữ dội, đau cơ và khớp, có phát ban hoặc có các chấm, nốt xuất huyết ngoài da. Nếu nặng có thể chảy máu mũi- miệng- nôn ra máu, vật vã kích thích và có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh sốt xuất huyết không có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng chưa có vác xin phòng bệnh. Nên chúng ta cần đẩy mạnh công tác phòng bệnh là chính. Để phòng ngừa tốt bệnh sốt xuất huyết, thầy cô và các em học sinh  cần đậy thật kín đồ chứa nước để không cho muỗi đẻ trứng. Thu gom và huỷ các vật chứa nước đọng như: ống bơ, lọ, bình vỡ, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm quanh nhà, khơi thông cống rãnh thoát nước. Khi đi ngủ cần mắc màn để phòng tránh muỗi đốt, có thể đốt hương trừ muỗi. Ngoài ra có thể phun thuốc diệt muỗi định kỳ. Trong các bể đựng nước có thể thả cá để diệt bọ gậy.

Đó là các biện pháp giảm sự phát triển của muỗi và hạn chế nguồn lây bệnh. Khi  chúng ta thấy mình hoặc người thân trong gia đình có các dấu hiệu: Sốt cao, đau đầu hãy đến ngay các cơ sở y tế  để khám và phát hiện bệnh để ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết có thể xảy ra.

           Cần phải nghi ngờ xuất hiện vụ dịch sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng khi thấy:

           - Nhiều trẻ em và người  lớn sốt không rõ nguyên nhân, sốt liên tục từ 2 đến 7 ngày càng  nghi ngờ khi những trường hợp sốt mà điều trị không kết quả.         

          - Có nhiều bệnh nhân có sốt và có biểu hiện xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng, đái máu, rong kinh, xuất huyết ngoài da...

          - Đối với cộng đồng: tổ chức các chiến dịch "làm sạch" ít nhất 3 tháng một lần để loại trừ nơi sinh sản của muỗi ở nơi công cộng và nơi xung quanh nhà

.       Trong trường học cần phổ biến cho các bậc phụ huynh và  học sinh về các biện pháp đơn giản loại trừ nơi sinh sản muỗi ở nhà trường.

                                                               

   

                                

    

 

Một số hình ảnh biểu hiện triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Kiểm tra thường xuyên về biểu hiện sốt 

Hiện tượng ho  biểu hiện sốt

Mầm mống gây lên bệnh